Arrival

Það má alltaf fagna því þegar gerðar eru vandaðar vísindaskáldsögur sem miða hátt og nota heilann. Arrival er á marga vegu einstök geimverumynd, lítil og manneskjuleg saga sem býr yfir eitthvað af þeim hráefnum sem útbúa góða, snjalla ,,sci-fi“ mynd; stórar hugmyndir, athyglisverða ágreininga, erfiðar ákvarðanir og grunnhugmynd sem grípur.

Tólf geimskip taka sér stöðu á jörðinni. Viðbrögð jarðarbúa er að ná sambandi við geimverurnar en þar sem við tölum augljóslega ekki tungumálið þeirra getur það reynst eitthvað snúið. Louise Banks, einn besti málvísindasérfræðingur bandaríkjanna, er kölluð á svæðið til að reyna að skilja geimverurnar og komast til botns á því hvað þær vilja. En þá er spurning hvort að tíminn sé á þeirra hlið og brátt vex meiri spenna og ótti á meðal jarðarbúa.

Hérna skiptir öllu máli hvaða væntingar áhorfandinn gerir sér fyrirfram. Arrival á meira sameiginlegt með myndum á borð við Close Encounters of the Third Kind og Contact frekar en nokkurn tímann Independence Day. Búist menn við einhverjum hasar er það ávísun á langdregna fýluferð.

Hin yfirleitt áreiðanlega Amy Adams leikur Louise og fær alveg að skína í þessu hlutverki. Ekki bara eignar hún sér alla myndina áreynslulaust heldur gefur henni mikla sál. Jeremy Renner, Forrest Whitaker og Michael Stuhlbarg eru einnig hörkugóðir í tilþrifaminni hlutverkum.

arrival

Það er nóg af trúverðugum og spennandi tilfinningasveiflum, en almennt er ekki mikið í persónurnar spunnið. Meira er lagt upp úr ráðgátunni og pælingunum í kringum hana frekar en að setja persónusköpun í forgrunn. Heildarmyndin líður fyrir þetta, sérstaklega þegar innihaldið ristir ekkert sérlega djúpt og endurtekur sig örlítið of mikið. Hún nær heldur ekki almennilega að vinna sér inn þennan tilfinningakjarna þegar persónurnar eru svona þunnar, og varð fyrir mér aldrei eins hrífandi og hún átti að vera. Breytir því þó ekki að Amy er gjörsamlega æðisleg í öllum senum.

Arrival vekur hins vegar upp áhugaverðar umræður, spilar með ferska vinkla og lokkar með forvitnilegri framvindu, lágstemmdri spennu og sterkri umgjörð. Hér er líka á ferðinni kvikmynd sem gerir sér alveg grein fyrir því að minna getur oft verið meira.

Leikstjórinn Denis Villeneuve hefur margsannað sig núna sem fagmann þegar kemur að andrúmslofti og tilfinningaspennu. Fyrri myndir hans (t.d. Prisoners, Enemy og Sicario – sem eru allar frábærar) eru að vísu svartsýnni í tón heldur en Arrival, þar sem hann leyfir sér að vera blíðari, en allar eiga það sameiginlegt að glíma allar við einhvers konar örvæntingu eða vaxandi óhugnað.

Arrival gæti vel verið sísta mynd leikstjórans, en það er bara sólid kvarðir um hversu öflugan feril hann hefur átt. Kvikmyndataka og tónlist hefur mikið staðið úr í myndum Villeneuve. Þar er Arrival engin undantekning. Tónar Jóhanns Jóhannssonar ná einstaklega vel að innsigla dulúðina, drungann og ekki síður fegurðina sem fylgir hér með þeirri stemningu sem tökumaðurinn Bradford Young á einnig stóran þátt í að skapa. Klipping, hönnun, hljóðvinnsla og brellur eru sömuleiðis í háum gæðaflokki.

Það eru fleiri skýringar í handritinu en þörf voru á og framvindan er ekki laus við gloppur, en myndin snýst hvort sem er meira um að vekja upp spurningar um mannlega eðlið og heldur en að kafa dýpra í hugmyndirnar og þemun. En þó svo að Arrival sé ekki allra er alveg ljóst að erfitt er að finna annað í líkingu við hana, sem er gott. En miðað við talentið hér á bæ hefði þetta mátt vera virkilega gott.

 

(vil ekki hljóma of plebbalega en þetta mætti kalla háa sjöu)

7

Besta senan:
Adams fer í hylki.

Sammála/ósammála?